ข่าวความรู้
ข่าวความรู้

ลาบไข่ขาว
24 ต.ค. 2566 07:16 น.

ลาบไข่ขาว

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ไข่ขาวนึ่งสุกหั่นเต๋า            70            กรัม

หอมแดงซอย                     2             ช้อนชา            

ต้นหอมซอย                      1              ช้อนชา

ผักชีฝรั่งซอย                     1              ช้อนชา

ใบสะระแหน่                      เล็กน้อย

ข้าวคั่ว                               1.5           ช้อนชา

พริกป่น                              1/2          ช้อนชา

น้ำปลา                               1              ช้อนชา

น้ำมะนาว                            1.5              ช้อนชา

น้ำตาลทราย                        1/4          ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำไข่ขาวไปนึ่งจนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

2.นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำปลา คนให้ละลาย

3.ใส่ไข่ขาวในชามผสมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

คุณค่าทางโภชนาการ

พลังงาน

(กิโลแคลอรี่)

คาร์โบไฮเดรต

(กรัม)

โปรตีน

(กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

โซเดียม

(มิลลิกรัม)

84.35

4.85

8.55

0

530.30

 

ประโยชน์ของไข่ขาว

- เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี / ไม่มีไขมัน

- มีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

- ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี

- ช่วยบำรุงระบบประสาทและความจำ

สรรพคุณของผักชีฝรั่ง / ใบสะระแหน่ / หอมแดง

- ผักชีฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระหรือต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง

- ใบสะระแหน่ ช่วยบำรุงหัวใจแข็งแรง

- หอมแดง ช่วยลดไขมันในเลือด และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

frame.png (2 KB)

ข่าวสารอื่นๆ