ข่าวความรู้
ข่าวความรู้

ยำส้มโอ
15 ก.ย. 2565 22:26 น.
ส่วนผสม (สำหรับ 1 เสิร์ฟ)

ส้มโอ

1            กลีบ

น้ำตาลทราย

½            ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

½            ช้อนโต๊ะ

มะนาว

1              ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผา

1              ช้อนชา

ถั่วลิสงคั่ว

1              ช้อนชา

มะพร้าวคั่ว

1              ช้อนชา

กุ้งสด

1              ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผา

1              ช้อนชา

พริกขี้หนู

 

หอมแดงซอย

 

ตะไคร้ , ใบมะกรูดซอย

 

ใบชะพลู

 

คุณค่าทางโภชนาการ

พลังงาน

(กิโลแคลอรี่)

คาร์โบไฮเดรต

(กรัม)

โปรตีน

(กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

โซเดียม

(มิลลิกรัม)

136

13.5

3.5

4.5

750

สรรพคุณของส้มโอ

- เป็นแหล่งของวิตามินซี เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

- มีไฟเบอร์ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย  

- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

สรรพคุณของใบชะพลู

- มีเบต้า-แคโรทีน ในปริมาณมาก ช่วยบำรุง และรักษาสายตา ช่วยในการมองเห็น

- เป็นแหล่งแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก และฟัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

สรรพคุณของตะไคร้ / ใบมะกรูด / หอมแดง

- ตะไคร้ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและลดการเกิดแก๊สในลำไส้

- ใบมะกรูด / หอมแดง ช่วยลดไขมันในเลือด และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

ไฟล์แนบ
ข่าวสารอื่นๆ